เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 4 มิ.ย. ที่ห้องศรียานนท์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร.พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. พล.ต.ต.เจริญวิทย์ ศรีวนิชย์ รอง ผบช.ภ. 4 และ พ.ต.อ.ภาคภูมิ พิศมัย ผกก.สภ.เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น ร่วมกันสอบปากคำ น.ส.ปรียานุช โนนวังชัย หรือ เปรี้ยว  อายุ 24 ปี, น.ส.กวิตา หรือ เอิร์น ราชดา อายุ 25 ปี และ น.ส. อภิวันทน์ หรือ แจ้ สัตยบัณฑิต อายุ 28 ปี ซึ่งถูกส่งตัวจาก จ.เชียงราย มา กทม. นานประมาณ 30 นาที

   
ต่อมา พล.ต.อ.จักรทิพย์ และ คณะแถลงว่า คดีนี้สะเทือนขวัญพี่น้องประชาชน สามารถออกหมายจับและรู้ตัวผู้กระทำความผิดทั้งหมด 5 ราย เป็นหญิง 4 ชาย 1 ซึ่งผู้ชายคือ นายวศิน นามพรหม ถูกจับที่ด่านหนองคาย ส่วน น.ส. จิดารัตน์ หรือ เบนซ์ พรหมกุล อายุ 21 ปี มอบตัว หลังจากนั้นผู้ต้องหาที่หลบหนี 3 คน มี น.ส.ปรียานุช, น.ส. อภิวันทน์ และ น.ส. กวิตา หลบหนีไปที่ประเทศเพื่อนบ้าน โดยเธอมีความตั้งใจที่จะมอบตัว แต่กำลังคิดอยู่ว่าจะมอบตัวอย่างไร ทั้งหมดยอมรับสารภาพว่าสาเหตุมาจากเรื่องยาเสพติดและหนี้สินค้างเก่าประมาณ 3 หมื่น – 4 หมื่นบาท

    “คดีนี้ไม่ใช่ขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ เป็นการเสพยาเสพติดในพื้นที่ขอนแก่นเท่านั้น เหตุเกิดจากที่ น.ส.วริศรา ถูกจับเมื่อปลายปี 2559 ข้อหาเสพไอซ์และเค เจ้าหน้าที่ขยายผลไปที่ น.ส.ปรียานุช ซึ่งก็ถูกจับด้วย เดิมคิดว่ามีการซื้อหรือขายยาเสพติดอย่างที่ ป.ป.ส.บอกว่าน่าจะขบวนการใหญ่ แต่สอบสวนขยายผลแล้วไม่ใช่” พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าว
    ผบ.ตร.กล่าวว่า น.ส.ปรียานุชทำงานอยู่ต่างประเทศหลายประเทศ เช่น มาเลเซีย, สิงคโปร์ พอมีความรู้แล้วก็เดินทางคนเดียว แต่ทั้ง 3 คนมีความรู้ สามารถเดินทางไปไหนมาไหนได้..จริงๆแล้วเขาเพียงแค่ต้องการสั่งสอนผู้ตายเท่านั้นเอง โดยหลังถูกจับก็ไม่ได้ติดใจอะไร บังเอิญเขากลับมาจากต่างประเทศวันนั้นแล้วมาเจอน้องแอ๋ม ซึ่งไม่ได้เจอกันนานเป็นปีแล้ว จึงเรียกขึ้นรถเช่าที่จะใช้เวลากลับจากต่างประเทศแล้วพาพ่อแม่ไปกินข้าว เมื่อเรียกขึ้นรถแล้วอุดจมูกจนสิ้นอากาศหายใจ โดยคิดอยู่ 2 อย่าง คือนำไปถ่วงน้ำ แต่คิดอีกทีเดี่ยวศพก็โผล่ ส่วนอีกวิธีที่คิดคือ หั่นศพเพราะศพเริ่มแข็ง จึงหั่นศพเพราะคิดอะไรไม่ออกช่วงนั้น
    พล.ต.อ.จักรทิพย์กล่าวชี้แจ้งอีกว่า ส่วนกรณีที่เจ้าหน้าที่ไม่ได้ใส่กุญแจมือนั้น เพราะเชื่อว่าผู้ต้องหาคงไม่หลบหนี และอยู่ในสายตาของเจ้าหน้าที่อยู่แล้ว ประกอบกับผู้ต้องหาก็คิดจะมอบตัวอยู่แล้ว..สำหรับคดีนี้ได้สอบปากคำไปทั้งหมด 22 ปาก หลังจากนี้ตำรวจจะนำตัวผู้ต้องหาไปสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง ก่อนจะนำตัวไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพประมาณ 7-8 จุด ในวันที่ 5 มิ.ย.ต่อไป
    ด้าน พล.ต.ต.เจริญวิทย์กล่าวว่า ได้แจ้งข้อหากับทั้ง 3 คน ได้แก่ ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดนเจตนาและลอบฝังซ่อนเร้น ย้ายหรือทำลายศพ ปิดบังการตาย และข้อหาปล้นทรัพย์ รับของโจร ยืนยันว่าเป็นความอาฆาตแค้นส่วนตัว เพราะว่าหลักฐานต่าง ๆ ไม่มีเรื่องค้ายาข้ามชาติเลย
    พล.ต.ท.ณัฐธรกล่าวถึงเส้นทางหลบหนีของผู้ต้องหาว่า สตม. ได้รับการประสานและได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากประเทศเพื่อนบ้าน จากการดูเส้นทางในการหลบหนีหลังจากก่อเหตุ วันที่ 23 พ.ค. แล้วเดินทางเข้ามาในกรุงเทพฯ วันที่ 24 พ.ค. มาค้างที่กรุงเทพฯ 1 คืน แถวย่านรามอินทรา ซ.8 และวันที่ 25 พ.ค. เดินทางไปยัง จ.เชียงราย เวลา 14.00 น. และตรงไปยังที่ว่าการอำเภอแม่สาย มีนายเต็งหนึ่ง ผู้จัดการร้านเป็นคนเดินเรื่องเพื่อเดินทางข้ามไปยังฝั่งเมียนมา โดยมาถึงร้านก็มืดแล้วจึงเปลี่ยนเสื้อผ้าทำงาน พักอยู่ 3 วันและออกไปกับแขกวันที่ 27 พ.ค. ต่อวันที่ 28 พ.ค. ประมาณ ตี 3-4 ตระเวนพักตามที่ต่างๆ อาคารร้าง กระท่อมร้าง จนกระทั่งกลับออกมาในเมืองท่าขี้เหล็ก มาพบกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ
    รายงานข่าวเปิดเผยว่า ในคำรับสารภาพเบื้องต้น ผู้ต้องหาระบุว่าได้ใช้ เลื่อย, มีด และ ขวาน ที่ซื้อมาช่วยกันแยกร่างผู้ตาย เมื่อฝังดินแล้วก็แยกย้ายกันกลับ โดยตอนเกิดเหตุ ผู้ตายมีปากเสียงกับกลุ่มของเปรี้ยวอย่างรุนแรง จนถูกรุมทุบตีและบีบคอจนตาย
    หลังจบการแถลงข่่าว ผู้ต้องหาถูกคุมตัวเดินทางจาก กทม.ไปสอบปากคำต่อที่ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค 4 จ.ขอนแก่น ซึ่ง นางสาคร ภาษี แม่ของเปรี้ยว มายืนรอพบลูกสาว เมื่อเห็นหน้าลูกก็ปรี่จะเข้าไปกอด แต่เจ้าหน้าที่กันตัวไว้ ก็เอาแต่ตะโกนร้องเรียกชื่อ ก่อนร้องไห้อย่างรุนแรงและเป็นลมล้มพับไป

คำศัพท์ภาษาอังกฤษ

  •  สอบปากคำ ภาษาอังกฤษ Interrogate
  • ทุบตี ภาษาอังกฤษ Beat, hit, struck 
  • บีบคอ ภาษาอังกฤษ Strangled
  • มีปากเสียง ภาษาอังกฤษ Haggle, Quarel, Jangle
  • ค้ายาเสพติด ภาษาอังกฤษ Peddling drugs.