การเคลื่อนไหวทางกองทัพของรัสเซียเป็นที่จับตาของทั่วโลก หลังจากความสัมพันธ์กับประเทศตะวันตก โดยเฉพาะสหรัฐเริ่มตึงเครียดอย่างหนัก หลังจากสหรัฐประกาศยุติการเจรจาปัญหาซีเรียกับรัสเซีย และกิจกรรมหลายอย่างในประเทศนี้ ไม่ว่าจะเป็นการยิงทดสอบมิสไซล์ 3 ลูก การเคลื่อนมิสไซล์อิสกันเดอร์ไปยังเมืองคาลินินกราด หรือล่าสุดที่สำนักข่าวท้องถิ่นของรัสเซียรายงานว่า ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน มีคำสั่งให้ข้าราชการทุกคพาญาติที่ไปพำนักหรือศึกษาต่างประเทศกลับรัสเซียทันที เนื่องจากมีความเป็นไปได้ว่าจะเกิดความวุ่นวายทั่วโลก นำมาสู่การตั้งข้อสงสัยว่ารัสเซียกำลังเตรียมตัวเข้าสู่สงครามโลกครั้งที่ 3 กับชาติตะวันตก
    สำนักข่าววอชิงตันโพสต์ ได้สรุปความเคลื่อนไหวต่าง ๆ และวิเคราะห์ว่าเหตุการณ์เหล่านั้นมีความหมายอย่างไร สามารถนำไปสู่สงครามได้หรือไม่ ดังนี้
การสร้างหลุมหลบภัย มีโปสเตอร์ประกาศขอรับบริจาคเงินจากประชาชนคนละ 500 รูเบิล หรือราว 278 บาทเพื่อนำมาสร้างหลุมหลบภัยแห่งใหม่เนื่องจากมีการคาดการณ์ว่า ประเทศศัตรูอย่างสหรัฐและพันธมิตรอาจโจมตีรัสเซียด้วยอาวุธนิวเคลียร์
หมายถึงสงครามหรือไม่ : แทบจะเป็นไปไม่ได้ โปสเตอร์ดังกล่าวเป็นเพียงข่าวลวงโดยผู้ที่อยู่เบื้องหลังอาจต้องการหลอกเงินประชาชนเท่านั้น

ประกาศกักตุนอาหาร ผู้ว่าการเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กอนุมัติแผนฉุกเฉินให้กักตุนอาหารในกรณีฉุกเฉิน โดยให้เตรียมขนมปัง 300 ก. ต่อวัน สำหรับประชาชน 5 ล้านคน ให้ยังชีพได้ 20 วัน
หมายถึงสงครามหรือไม่ : ไม่ อาจเป็นการสร้างข่าวให้เกิดความตระหนก อเล็กซานเดอร์โกลท์ส นักวิเคราะห์ด้านการทหารของรัสเซีย มองว่า ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่เยอรมนี ยึดเมืองเลนินกราดอยู่ 900 วันนั้น ยังมีการกักตุนอาหารน้อยกว่าในข่าวดังกล่าวถึง 2 เท่าตัว
นักการเมืองกระหายสงคราม วลาดิมีร์ ซิรินอฟสกี้ นักการเมืองที่มีแนวคิดชาตินิยมสุดโต่ง เตือนว่า หาก ฮิลลารี คลินตัน ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีจะเกิดสงคราม
หมายถึงสงครามหรือไม่ : ไม่ ซิรินอฟสกี้ มักพูดอวดโอ่เกินจริง เขาเคยประกาศว่าจะผนวกเอารัฐอะแลสกาของสหรัฐเข้าเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซีย หรือจะถล่มโปแลนด์และประเทศแถบบอลติกให้ราบเป็นหน้ากลอง ซึ่งไม่เกิดขึ้นจริง
เพิ่มกำลังทหาร รัฐบาลรัสเซียประกาศแก้ไขกฏหมายให้จ้างทหารกองหนุนและทหารผ่านศึกเป็นเวลา 6 เดือน
หมายถึงสงครามหรือไม่ : น่าจะไม่ใช่ โกลท์ระบุว่า กฏหมายดังกล่าวจะนำมาใช้กับสถานการณ์พิเศษเท่านั้น เช่น การรับมือกับภัยธรรมชาติ หรือ รักษาความสงบเรียบร้อยภายในประเทศ ส่วนทหารที่จะส่งไปรบต่างชาตินั้นเป็นหน้าที่ของทหารมืออาชีพ
การเคลื่อนย้ายขีปนาวุธ ทางการเพิ่งประกาศเคลื่อนย้ายมิสไซล์อิสกันเดอร์ ซึ่งมีอานุภาพพิสัยการยิงไกลถึงประเทศในแถบตะวันตก รวมถึงกรุงเบอร์ลินของเยอรมนี ไปยังเมืองคาลินินกราด ซึ่งอยู่ริมชายฝั่งทะเลบอลติกใกล้กับพรมแดนประเทศโปแลนด์และลิทัวเนีย
หมายถึงสงครามหรือไม่ : ไม่ อิกอร์ โคนาเชงคอฟ รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซีย เผยว่า การเคลื่อนย้ายครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของการซ้อมรบประจำปีของรัสเซียและตั้งใจเปิดเผยให้ดาวเทียมสอดแนมของสหรัฐตรวจจับได้
คำศัพท์ภาษาอังกฤษ

  • ทหารผ่านศึก ภาษาอังกฤษ Veteran, Old hand, Experienced person, Seasoned, Versed
  • สงครามโลก ภาษาอังกฤษ World war
  • นักการเมือง ภาษาอังกฤษ Politician
  • หลุมหลบภัย ภาษาอังกฤษ Air raid shelter, Bunker
  • กักตุนอาหาร ภาษาอังกฤษ Stockpile food
  • ขีปนาวุธ ภาษาอังกฤษ Missile, Weapon
  • ยึดเมือง ภาษาอังกฤษ Seize the city