ความอดทนของสหรัฐต่อเกาหลีเหนือใกล้ถึงขีดสุดแล้วเมื่อกระทรวงกลาโหม หรือเพนตากอน มีคำสั่งให้เครื่องบินทิ้งระเบิดจากฐานทัพอากาศบนเกาะกวม พร้อมด้วยเครื่องบินรบอารักขาจากฐานทัพในปะเทศญี่ปุ่นบินล้ำเข้าไปในเขตน่านฟ้าสากล ทางตะวันออกของน่านน้ำเกาหลีเหนือ เพื่อแสดงแสนยานุภาพให้เกาหลีเหนือได้ประจักษ์ หลังจากแสดงท่าทียั่วยุสหรัฐและประชาคมโลกไม่หยุด

หย่อน และแสดงให้เห็นถึงระดับความอดทนของสหรัฐที่เริ่มจะลดน้อยลงไปทุกทีเครื่องบิน B-1B Lancer ของกองบินทิ้งระเบิดที่ 37 ประจำฐานทัพอากาศเอลลิสเวิร์ธในรัฐเซาท์ดาโคตา ประเทศสหรัฐ ได้เริ่มปฏิบัติการเขย่าขวัญสั่นประสาทโสมแดง ด้วยการทะยานขึ้นจากสนามบินของฐานทัพอากาศที่เกาะกวม เมื่อวันที่ 23 ก.ย. ตามเวลาท้องถิ่นหรือ วันที่ 24 ก.ย. ตามเวลาประเทศไทย เมื่อเครื่องบินทิ้งระเบิดบินขึ้นไปทางเหนือผ่าน จ.โอกินะวะของญี่ปุ่น ฐานทัพสหรัฐในพื้นที่ดังกล่าว ได้ส่งเครื่องบินขับไล่ F-15C Eagle
บินอารักขา และมุ่งหน้าไปยังคาบสมุทรเกาหลีพร้อมกัน เมื่อไปถึงจุดหมาย เครื่องบินฝูงนี้
ได้บินล้ำเข้าไปยังน่านน้ำของเกาหลีเหนือ แต่เป็นส่วนของน่านฟ้าสากล เพื่อแสดงแสนยานุภาพ
ให้อีกฝ่ายได้ตระหนักว่า ใครที่จะเป็นฝ่ายถูกถล่มจนราบคาบ หลังจากข่มขู่ว่าจะทำลายสหรัฐให้สิ้นซาก
ซึ่งภารกิจของเครื่องบินรบทั้งสองลำ นับเป็นเครื่องแรกที่สหรัฐส่งเครื่องบินเข้าไปในพื้นที่เหนือเขตปลอดทหารหรือ DMZ อันเป็นพรมแดนระหว่างสองเกาหลี ในะระยะที่ใกล้ที่สุดตั้งแต่โลกเข้าสู่ช่วง ศตวรรษที่ 21 เป็นต้นมาเดนา ไวท์ โฆษกกระทรวงกระลาโหมสหรัฐ แถลงว่า ปฏิบัติการครั้งนี้เป็นการส่งสัญญาณที่ชัดเจนและเฉียบขาดว่าประธานาธิบดีสหรัฐมีทางเลือกด้านการทหารมากมายที่จะใช้กำราบการคุกคามใดๆ และกล่าวว่าการพัฒนาอาวุธของเกาหลีเหนือเป็นภัยคุกคามร้ายแรง
ต่อภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและประชาคมโลกทั้งมวล สหรัฐจึงพร้อมที่จะใช้แสนยานุภาพอย่างเต็มกำลังเพื่อพิทักษ์แผ่นดินสหรัฐและพันธมิตรก่อนหน้านี้ คิมจองอึน มีแถลงการณ์เป็นภาษาอังกฤษตอบโต้สุนทรพจน์ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ ที่สมัชชาใหญ่สหประชาชาติ
ที่เรียกคิมจองอึนว่าเป็นมนุษย์จรวด ซึ่งผู้นำเกาหลีเหนือตอบโต้อย่างดุเดือดว่า ทรัมป์จะต้องชดใช้กับคำขู่ที่จะทำลายเกาหลีเหนือ ขณะที่ อียงโฮรัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีเหนือ กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ประเทศของเขาอาจจุดชนวนระเบิดไฮโดรเจนที่มีอานุภาพรุนแรงที่สุดในมหาสมุทรแปซิฟิก

ต่อมาอียงโฮเป็นตัวแทนประเทศกล่าวสุนทรพจน์ ที่สหประชาชาติ โดยประกาศว่าโครงการนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือมีเจตนาที่จะยุติการคุมคามจากสหรัฐและการส่งกำลังทหารรุกรานประเทศของเขา และถึงที่สุดแล้วเกาหลีเหนือต้องการที่จะถ่วงดุลอำนาจกับสหรัฐ ซึ่งอีกไม่นานก็จะประสบความสำเร็จในการพัฒนาอาวุธชนิดนี้อย่างไรก็ตาม อียงโฮ กล่าวว่า เกาหลีเหนือไม่มีความตั้งใจที่จะใช้อาวุธนิวเคลียร์ ข่มขู่ประเทศที่ไม่ได้ร่วมมือกับสหรัฐในการใช้กำลังคุกคาม

คำศัพท์ภาษาอังกฤษ

  • แสนยานุภาพ ภาษาอังกฤษ คือ armed force, military force
  • อานุภาพ ภาษาอังกฤษ คือ Power
  • ระเบิดไฮโดรเจน ภาษาอังกฤษ คือ hydrogen bomb, H-bomb
  • ประจักษ์ ภาษาอังกฤษ คือ Manifest, Patent, Appear, Apearent
  •  ยั่วยุ ภาษาอังกฤษ คือ Provocation, Defiance
  •  คุกคาม ภาษาอังกฤษ คือ Threaten