ดวงอาทิตย์กำลังจะตกหลังภูเขาบร็อคเคน ท้องฟ้าเริ่มมืดลง และจะมืดสนิทในไม่ช้า นักปีนเขาสามารถมองเห็นทางเดินแคบๆ ที่คดเคี้ยวไปมาได้เลือนรางแค่ที่เท้าของเขา เขาเริ่มรู้สึกกลัวมาก
     “ถึงเวลาแล้ว” เขาคิด “ผมกำลังจะเจอกับมันในอีกไม่กี่นาทีนี้แหละ” เขามองดูนาฬิกาอย่างกระวนกระวาย
     “ตั้งสติหน่อย” เขาบอกกับตัวเอง “เราเป็นนักวิทยาศาสตร์น่ะ มันต้องมีคำอธิบายที่มีเหตุผลสิ ไม่มีผีในโลกนี้หรอกน่า”
     เขาสะดุดล้มลงและปากของเขาแห้งผาก สิ่งแรกที่เขาคิดคือ จะหาทางกลับลงจากเขาท่ามกลางความมืดได้อย่างไร เหงื่อเย็นเฉียบไหลผ่านลำคอของเขา
     ทันใดนั้น เขารู้สึกตกใจ ที่แท้ก็ปลายผที่ท้ายทอยทิ่มหลังคอนั่นเอง จะด้วยเหตุผลใดก็ตามเขารับรู้โดยไม่ต้องหันกลับไปมองข้างหลังว่าเขาไม่ได้อยู่เพียงลำพังอีกต่อไป มีบางคน… หรือบางสิ่งอยู่บนภูเขาหลังเขา
     เขาพยายามหันกลับไปมอง แต่คอของเขาแข็งเกร็ง สุดท้ายเขาฝืนหมุนตัวกลับ เขาอ้าปากค้างด้วยความกลัว บนก้อนเมฆสลัวๆ ข้างหลังของเขาคือภาพสีดำขนาดมหึมา มีแสงวนอยู่รอบๆ โครงร่างที่คล้ายปีศาจในขณะที่มันลอยอยุ่ในอากาศ
     ดูเหมือนเจ้าสิ่งนั้นกำลังจ้องมองมาที่ตัวเขา
     เหมือนกำลังรอ… รอตะครุบ
     นักปีนเขาเหมือนโดนสะกดจิตชั่วครู่ จากนั้นเขาเริ่มฝืนเคลื่อนไหว
เขาดึงสมุดพกออกมาเล่มหนึ่งด้วยมือที่สั่นเทา กัดปลายดินสอ แล้วเริ่มเขียนบันทึกด้วยลายมือที่ไม่เป็นตัวหนังสือ ตลอดเวลาเขาพึมพำอย่างสิ้นหวัง
     “ปรากฏการณ์ประหลาด” เขาพูดซ้ำแล้วซ้ำเล่า “ประหลาด เรา — เอ่อ — เผ่นดีกว่า
     ในขณะที่นักปีนเขาหันกลับและวิ่งเปิดแน่บไปตามทางเดินนั้น เจ้าภาพมหึมาดูเหมือนกลับมีชีวิต มันเริ่มไล่ตามรอยเขาไปอย่างเงียบ ๆ อย่าง
ไม่ลดละ และไม่ว่ามันจะเป็นอะไรก็ตาม มันกำลังเคลื่อนที่ตามหลังเขามาอย่างเงียบ ๆ เร็วขึ้น เร็วขึ้น
     แล้วมันก็ยื่นแขนยาวเป็นเงา ออกมา…

แฟ้มข้อเท็จจริงเรื่องแสงสยอง
ชื่อ : แสง
ข้อมูลทั่วไป : แสงมาจากดวงอาทิตย์และจากวัตถุที่ร้อนแดง เช่น เปลวไฟจากเทียนไข ้อ้อ คุณคงรู้เรื่องพวกนี้แล้วสินะ เอาละงั้นลองอ่านนี่…
รายละเอียดที่น่าสะพรึงกลัว : แสงสว่างบางชนิดไม่เกี่ยวกับความร้อน รวมทั้งสตัว์ที่มีแสงน่ากลัวและสารเคมีบางอย่างที่ให้แสงในที่มืด
ความคิดที่มืดมน
     คุณเปิดไฟจริง ๆ หรือ เอาละ ไปเปิดไฟแล้วกลับมาอ่านต่อกันเถอะ
     เห้นแล้วใช่ไหมว่า การทำให้มีแสงสว่างหรือไม่มีแสงสว่างนั้นง่ายแค่ไหน ทุก ๆ เช้า คุณไม่ต้องลำบากลุกจากเตียงเพื่อไปทำให้มีแสงสว่างขึ้นใช่หรือไหม่ แสงสว่างยามเช้านั้นเกิดขึ้นเอง ด้วยเหตุนี้คนจึงคิดว่าแสงเป็นสิ่งที่ได้เปล่าและไม่คิดว่ามันเป็นเรื่องสำคัญ
    จริง ๆ แล้วมันเป็นเรื่องใหญ่เชียวละ
ลองนึกว่าถ้าพรุ่งนี้ดวงอาทิตย์ไม่ขึ้นสิ แล้วลองนึกต่อไปว่าหลอดไฟทุกดวงในโลกนี้ดับลงพร้อม ๆ กัน
     ลองนึกไปอีกว่าแม้แต่ดาวที่อยู่บนท้องฟ้าก็ไม่ส่งแสงด้วย โลกทั้งโลกจะหนาวเย็นและมืดมิด น่าหวาดหวั่นและอันตราย เมื่อไม่มีแสงที่ทำให้เรามองเห็น คนอาจเดินชนกันเอง เดินไปเหยียบแมว เดินสะดุดเครื่องตกแต่งบ้านที่ประเมินค่ามิได้ และเหยียบเปลือกกล้วยแล้วลื่นล้ม

อ๊าาาาาาาาก
โครมมมมมมมม
ตูมมมมมมมมม
เหมียววววววว
ว้ายยยยยยยยยยยยย


ยังไม่หมด เราสามารถทำงานกับสิ่งที่ต้องใช้แสงได้หรือไม่
ถาม-ตอบ ปัญหาแสงสยอง
เมื่อไม่มีแสง เราไม่สามารถมองเห็น
1. รุ้ง (จริง/เท็จ)
2. ดวงจันทร์ (จริง/เท็จ)


ถ้ารอบตัวมืดสนิท
3. เราจะไม่เห็นหน้าของเราบนกระจกเงา (จริง/เท็จ)
4. เราไม่สามารถถ่ายรูปตอนไปเที่ยวในวันหยุดได้ (จริง/เท็จ)
5. งูหางกระดิ่งหาที่ซ่อนของเราไม่เจอ (จริง/เท็จ)


เฉลย :
1. จริง รุ้งเกิดเมื่อมีแสงแดดส่องผ่านละอองฝน ซึ่งแยกแสงออกเป็นสีต่าง ๆ เวลากลางคืน แสงจันทร์ทำให้เกิดรุ้งได้ แต่สีจางมากกว่าที่ตามองเห็น

2. จริง ดวงจันทร์ไม่มีแสงในตัวเอง แสงสีเงินสวยงามของดวงจันทร์นั้น ที่จริงเป็นแสงของดวงอาทิตย์ที่สะท้อนออกมาจากดวงจันทร์ พื้นผิวของดวงจันทร์ประกอบไปด้วยหินและฝุ่น แต่ถ้าพื้นผิวของดวงจันทร์เป็นน้ำแข็งซึ่งสะท้อนแสงได้ดี ก็จะทำให้ดวงจันทร์ดูสว่างเกือบเท่าดวงอาทิตย์เลยทีเดียว

3. จริง กระจกเงาทำงานโดยการสะท้อนแสง ไม่มีใครห้ามคุณส่องกระจกในห้องน้ำตอนมืดสนิทหรอก แต่ถ้าไม่มีแสงสว่าง กระจกจะไม่สามารถสะท้อนภาพของเราได้ อ้อ! ตามตำนานแล้ว ถ้าเราเป็นปีศาจดูดเลือด กระจกก็จะไม่สะท้อนภาพของเราอยู่ดี

4. จริง ลองนึกภาพตอนเราไปขุดหลุมเล่นในถ้ำมืดและลืมไฟฉายไว้ที่บ้าน อู๊ย ! เราไม่สามารถถ่ายรูปได้เพราะสารเคมีที่ทำให้เกิดภาพจะทำงานได้ก็ต่อเมื่อมีแสงตกบนฟิล์มเท่านั้น

5. เท็จ งูหางกระดิ่งมีรูเล็ก ๆ ข้างหัว 2 ข้าง ซึ่งไวต่ออุณหภูมิมาก สามารถตรวจจับความร้อนจากร่างกายของเราได้ น่ากลัวจริงๆ และนี่คือเหตุผลว่าทำไมการหนีงูเข้าไปซ่อนในตู้มืด ๆ จึงไม่ใช่ความคิดที่ฉลาดนัก

คำศัพท์ภาษาอังกฤษ

  • ปรากฏการณ์ ภาษาอังกฤษ คือ Phenomenon
  • ตั้งสติ ภาษาอังกฤษ คือ Compose oneself