เมื่อวันที่ 23 มกราคม ขวัญ อุษามณี ไวทยานนท์ นางเอกคนดัง เปิดแถลงที่ช่อง 7 เรื่องแยกทางกับแฟนเก่า กอล์ฟ พิชญะ นิธิไพศาลกุล ซึ่งบางช่วงบางตอน ถึงกับน้ำตาคลอเบ้า โดยกล่าวว่า เรื่องแต่งงานเป็นเรื่องความต้องการของญาติผู้ใหญ่ฝ่ายตัวเอง แต่เมื่อไปคุยกับแม่ของกอล์ฟ ก็ถูกคำพูดไม่ให้เกียรติว่า ไม่มีเงินสินสอดจะให้ อยากแต่งต้องรอให้ตายก่อน แล้วค่อยเอาสมบัติมาเป็นสินสอด หรือถ้าอยากแต่งมากก็ต้องท้องก่อนแต่ง ซึ่งขณะนั้นพี่กอล์ฟก็อยู่ด้วย แต่ไม่ได้ปกป้อง
     “ตอนได้ยินคำพูดพวกนั้น ขวัญรู้สึกว่าขวัญรักคุณพ่อคุณแม่ขวัญมาก รักโรงเรียน รักอาจารย์ที่ทำให้ขวัญเป็นแบบนี้ กับพี่กอล์ฟเขาเป็นครอบครัวเดียวกัน แต่ขวัญเป็นคนนอกจริงๆ ตอนนั้นเรายังไม่ได้ตัดสินใจเลิก เพราะรู้สึกว่าเราฝ่าฟันมาถึงขนาดนี้แล้วเวลาคงเยียวยาได้”

     ทั้งนี้เรื่องสินสอด 70-80 ล้านบาทนั้น แม่แอ๊วพูดจริง แต่เป็นการพูดเล่น จะให้แม่ขวัญมาตั้งราคาลูกตัวเองมันก็ไม่ใช่ สิ่งที่เจ็บที่สุดคือคนที่เรารักไม่รู้จักให้เกียรติลูกผู้หญิง ขวัญอยากท้องแต่อยากแต่งงานแบบบริสุทธิ์ ถูกต้องตามประเพณีก่อน อันนี้คือเหตุผลจริงๆ ที่ขวัญตัดสินใจเลือกเดินออกมาจากตัวเขาและครอบครัวเขา
     สำหรับประเด็นบุคคลที่สาม ขวัญรู้จักกับ พี่เจมส์ ตั้งแต่สมัยเรียนที่มหาวิทยาลัย ที่เขาบอกว่าแม่จับคนรวยให้ขวัญเป็นเรื่องโกหก ขวัญเป็นคนแนะนำพี่เจมส์ให้แม่รู้จักด้วยซ้ำ ไม่เคยมีเรื่องชู้สาวเลย การที่พี่กอล์ฟแค็ปรูปและสร้างเรื่องปั่นต่างๆ มันไม่ยุติธรรมกับบุคคลภายนอก
     ส่วนเรื่องที่ว่าครอบครัวขวัญตรวจสอบทรัพย์สินของกอล์ฟ คนรอบตัวขวัญไม่ได้อยากมีสัมพันธ์ใดๆ กับพี่กอล์ฟมานานแล้ว ตอนขวัญมาคบกับเขาก็ไม่ได้เจอเพื่อนหรือใครเลย อยู่กับเขาคนเดียว
     “ตัดสินใจผิดที่หวนกลับมาคบกับเขา แต่ไม่เสียดายเวลา เพราะเขาเป็นคนที่อยู่ในใจขวัญเสมอ”
     นอกจากนี้ หลังการแถลง ชาวเน็ตขาเผือกก็ออกติดตามหารายละเอียดว่า “พี่เจมส์” เป็นใคร แล้วพบว่าเป็นท่านลอร์ดหมื่นล้าน ชื่อว่า เจมส์ รูดอล์ฟ พาลัมโบ บารอนพาลัมโบแห่งเชาท์วาร์ก เป็นคนในตระกูลขุนนางเก่าแก่ของอังกฤษ มีอาชีพเป็นนักลงทุน นักการเมือง มีทรัพย์สินราว 350 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 15000 ล้านบาท
     ก่อนหน้านี้วันเดียว กอล์ฟ พิชญะแถลงเปิดใจด้วยน้ำตาคลอในบางช่วงระบุปัญหาความรักกับขวัญ อุษามณี ที่ไปไม่รอดว่า เคยคุยเรื่องสินสอดกับแม่ของขวัญ เป็นเงิน 70-80 ล้านบาท ซึ่งไม่รู้พูดจริงพูดเล่น แต่พูดมากกว่า 1 ครั้ง วันนี้มีบางอย่างที่ทำร้ายจิตใจเราเกินไป มันย้ำแผลเดิมเมื่อ 10 ปีก่อน ซึ่งก็ได้เห็นขวัญไปกินข้าวกับท่านลอร์ดเมื่อตอนคริสต์มาส
     กอล์ฟยังระบุว่า ถูกคนรอบตัวขวัญเช็กข้อมูลทรัพย์สิน อย่าให้รู้สึกว่าที่ผ่านมาไม่ใช่ความรัก แต่คือเงิน

คำศัพท์ภาษาอังกฤษ

  • สินสอด ภาษาอังกฤษ คือ Bride’s price, Dowry
  • ทำร้ายจิตใจ ภาษาอังกฤษ คือ hurt one’s feeling, kick someone in teeth, stab someone to the heart
  • สร้างเรื่อง ภาษาอังกฤษ คือ Make up, Fake,