หมอดู ET นักทำนายดวงชะตาชาวเมียนมา ผู้มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เสียชีวิตแล้ว เมื่อเวลา 04.20 น. ของวันที่ 10 ก.ย. ด้วยวัย 58 ปี ที่บ้านพักในมืองติงกันจูน ทางตะวันออกของนครย่างกุ้ง เตรียมประกอบพิธีฝังศพในวันที่ 12 ก.ย. นี้ จากการรายงานของสำนักข่าว Eleven Media Group
     ส่วนสาเหตุการเสียชีวิตยังไม่เป็นที่เปิดเผย แต่หมอดูคนดังกล่าวทำนายว่า ตัวเองจะเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจ และในชาติหน้าจะเกิดเป็นคนที่มีรูปร่างหน้าตางดงามกว่าในชาตินี้
     หมอดู ET  มีชื่อจริว่า “ส่วย ส่วย วิน” มีร่างกายพิการไม่สามารถพูดได้ รวมถึงอวัยวะภายในร่างกายอยู่ในด้านตรงกันข้ามกับคนทั่วไป ด้วยสภาพร่างกายที่เหมือนกับมนุษย์ต่างดาวจากภาพยนตร์เรื่อง อีที ทำให้ ส่วย ส่วย วิน ถูกเรียกขานว่า “อีที” และกลายเป็นชื่อที่ชาวโลกรู้จักมากกว่าชื่อจริง
     ส่วนความสามารถพิเศษในการทำนายทายทักอนาคตนั้น ครอบครัวของหมอดูอีทีเปิดเผยว่า เกิดขึ้นหลังจากที่เธอล้มป่วยอย่างหนักตอนที่ไปไหว้พระเจดีย์แห่งหนึ่งตอนที่ยังเด็ก หลังจากนั้น ส่วย ส่วน วิน หรือ หมอดูอีที ก็กลายเป็นใบ้ และหูหนวก มีรูปร่างพิการนับแต่นั้นมา

     แม้ว่าจะไม่สามารถพูดหรือฟังได้ แต่กลับมีความสามารถพิเศษทดแทน นั่นคือการมองเห็นดวงวิญญาณ รวมถึงเรื่องราวในอนาคต กลายเป็นที่กล่าวขานกันจากปากต่อปาก และไปเข้าหูของบรรดานายทหารในกองทัพเมียนมา ซึ่งเชื่อถือในเรื่องโชคลางอย่างมาก จนกระทั่งกลายเป็นหมอดูที่ผู้มีอำนาจในบ้านเมืองต้องมาปรึกษาหารือก่อนที่จะทำการตัดสินใจครั้งสำคัญ
     วิธีการทำนายทายทักของหมอดูอีทีก็คือจะสื่อสารผ่านน้องสาวที่ชื่อว่า ดอว์ ตีตี้ โดย ตีตี้ จะทำการอ่านปากของพี่สาวและสื่อสารกับผู้มาขอดูดวง และน้องสาวยังทำหน้าที่เป็นล่ามให้ด้วย หากผู้ที่มาใช้บริการเป็นชาวต่างชาติ เพราะตีตี้สามารถสื่อสารด้วยภาษาอังกฤษได้ หมอดูอีทีจะสร้างความประทับใจให้กับผู้มาพบด้วยการเริ่มทำนายตัวเลขในกระเป๋าเงินของบุคคลนั้น แล้วบอกกับน้องสาวให้เขียนตัวเลขนั้นลงในกระดาษเพื่อทำการตรวจสอบ ซึ่งตีตี้ยืนยันว่า คำทำนายของพี่สาวนั้นเชื่อถือได้ถึง 80% อย่างไรก็ตาม มีหลายกรณีที่คำทำนายผิดพลาด เช่น การทำนายว่าเมืองไทยจะประสบกับเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ หรือเคยทำนายว่านักการเมืองของไทยระดับหัวหน้าพรรคคนหนึ่งจะได้กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีภายในปี 2559 เป็นต้น
     ส่วนค่าพยากรณ์ตกอยู่ที่ประมาณ 30,000 บาท ต่อเวลา 15 นาที และว่ากันว่าช่วงหนึ่ง หมอดูอีที เคยมีรายได้มากกว่า 230 ล้านบาทต่อเดือน แต่หมอดูคนดังกล่าวได้เจียดเงินรายได้ไปทำบุญทำกุศลบ่อยครั้ง เช่น นำเงินไปถวายให้กับวัด หรือนำไปบริจาคสร้างโรงพยาบาลในนครย่างกุ้งเป็นเงินถึง 100 ล้านบาท
     สำหรับลูกค้าคนสำคัญของหมอดูอีทีคือบรรดาผู้มีอำนาจในประเทศเมียนมา เช่น พล.อ.อาวุโส ตาน ฉ่วย ประธานสภาสันติภาพและการพัฒนาแห่งรัฐ ซึ่งเทียบเท่ากับผู้นำสูงสุดของเมียนมาในเวลานั้น นอกจากนี้ ยังมีลูกค้าเป็นบุคคลสำคัญระดับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกหลายคน อีกทั้งยังมีคนไทยไปขอคำปรึกษาจากหมอดูอีทีมากมาย ทั้งจากวงการบันเทิง ไปจนถึงวงการนักการเมือง
     โดยลูกค้าคนสำคัญของไทยคือ อดีตนายกรัฐมนตรี ทักษิณ ชินวัตร ที่มักจะไปขอคำปรึกษาจากหมอดูอีทีบ่อยครั้ง และมีรายงานจากสำนักข่าวเอเอฟพีว่า หมอดูชาวเมียนมาผู้นี้เคยทำนายว่าทักษิณจะก้าวขึ้นมามีบทบาทสำคัญทางการเมือง ซึ่งก็เป็นจริงตามนั้น และเมื่อดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแล้ว ทักษิณยังเคยไปพบหมอดูอีทีเพียงไม่กี่วันก่อนที่จะถูกยึดอำนาจเมื่อวันที่ 19 ก.ย. 2549

คำศัพท์ภาษาอังกฤษ

  •  หูหนวก ภาษาอังกฤษ คือ Deaf, be deaf, be unable to hear
  • เป็นใบ้ ภาษาอังกฤษ คือ Mute, Dumb
  • หมอดู ภาษาอังกฤษ คือ prophet, Seer
  • ชาติหน้า ภาษาอังกฤษ คือ  Next life, Future life, Life to come, Future, incarnation