ในที่สุดพายุเฮอริเคนเออร์มาที่ถล่มเกาะต่างๆ ในทะเลแคริบเบียนก็ขึ้นฝั่งรัฐฟลอริด้า ประเทศสหรัฐ เมื่อช่วงเช้าตามเวลาท้องถิ่น ด้วยความเร็วลมถึง 209 กม.ต่อ ชม. จนหวั่นเกรงกันว่าอาจก่อให้เกิดปรากฏการณ์สตอร์มเสิร์จ (Storm Surge) หรือน้ำทะเลทะลักท่วมเมือง เหมือนที่เคยเกิดขึ้นกับเมืองนิวออร์ลีนส์ เมื่อครั้งถูกถล่มโดยพายุเฮอริเคนแคทรินา เมื่อปี 2005 จนกลายเป็นภัยพิบัติทางธรรมชาติที่สร้างหายนะครั้งรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์สหัฐ มีผู้เสียชีวิตถึง 1,836 ราย เสียหายเป็นเงินถึง 81,200 ล้านเหรียญสหรัฐ

     ครั้งนี้รัฐฟลอริด้ากำลังเผชิญกับสถานการณ์ในลักษณะเดียวกัน เพราะพายุเฮอริเคนเออร์มาที่อ่อนกำลังลงหลังจากเดินทางผ่านเกาะต่างๆ มาหลายร้อยไมล์ในช่วงเวลาเกือบ 1 สัปดาห์ จู่ๆ ก็มี
ความเร็วลม
เพิ่มขึ้นมาอยู่ในระดับที่ 4 ซึ่งเป็นระดับที่สร้างความเสียหายได้อย่างเหลือคณานับและวานนี้แรงลมทำให้เกิดพายุทอร์นาโดหลายลูก อีกทั้งยังทำให้ระดับน้ำทะเล ไหลบ่าและอาจทำให้ระดับน้ำท่วมสูงถึง 4.6 ม. ซึ่งสูงพอที่จะท่วมบ้านได้ทั้งหลัง
     ส่วนใจกลางพายุ หรือ “ตาพายุหมุน” ได้เคลื่อนตัวผ่านโลเวอร์ ฟลอริด้า คีย์ ซึ่งเป็นหมู่เกาะที่ปลายคาบสมุทรฟลอริด้าก่อนที่จะเคลื่อนตัวไปตามชายฝั่งตะวันตกของรัฐดังกล่าว อย่างไรก้ตาม เดวิด สไตรท์ ผู้เชี่ยวชาญด้านสภาพอากาศจากบริษัท Commodity Weather Group กล่าวกับสำนักข่าวบลูมเบิร์กว่า หากพายุลูกนี้ยังคงเคลื่อนตัวเลียบชายฝั่งไปเรื่อยๆ โดยไม่เคลื่อนขึ้นแผ่นดินใหญ่ จะสร้างความเสียหายในอัตราที่เลวร้ายยิ่งขึ้น โดยเฉพาะความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับสวนส้มถึง 20% ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อปริมาณและราคาการผลิตส้ม เพราะรัฐฟลอริด้าเป็นแหล่งผลิตส้มที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก
     ก่อนหน้านี้ ได้มีการอพยพประชาชนในพื้นที่ถึง 7 ล้านคน และอีกหลายหมื่นคนต้องไปอาศัยกันอย่างแออัดในศูนย์หลบภัย ด้าน ริค สก็อต ผู้ว่าการรัฐฟลอริด้า เตือนว่า หากยังมีประชาชนติดค้างอยู่ในเขตอันตรายให้รีบไปยังศูนย์หลบภัย หรือหลบอยู่ในพื้นที่สูง พร้อมกับกล่าวว่า ระดับความรุนแรงของพายุเฮอริเคนเออร์มา เป็นหายนภัยที่รัฐฟลอริด้าไม่เคยประสบมาก่อน
     ด้านประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสรัฐ ติดตามสถานการณ์อย่างไม่เว้นระยะพร้อมเรียกประชุมคณะรัฐมนตรีที่แคมป์เดวิดเพื่อหาทางรับมือ เบื้องต้นสั่งให้ประชาชนที่หลบภัยเชื่อฟังคำสั่งของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด และเตือนว่า เออร์มาเป็นพายุที่มีพลังทำลายล้างมหาศาล
     ทั้งนี้ พายุเฮอริเคนเออร์มา ก่อตัวในมหาสมุทร์แอตแลนติกตั้งแต่วันที่ 30 ส.ค. 2560 จากนั้นเคลื่อนตัวไปทางตะวันตก และขึ้นฝั่งที่เกาะบาร์บูดา เมื่อวันที่ 6 กันยายน 2560 ทำให้ทั้งเกาะพังพินาศถึง 95% จากนั้นเคลื่อนตัวไปทางตะวันตกเฉียงเหนือผ่านเกาะซินต์ มาร์เทนและเกาะบริติชุ เวอร์จิน ไอร์แลนด์ ซึ่งได้รับความเสียหายเป็นเงินถึง 2,500 และ 1,400 ล้านเหรียญสหรัฐตามลำดับ จากนั้นเฉียดคิวบา และผ่านมายังบาร์เบโดสจนกระทั่งเดินทางถึงแผนดินใหญ่ที่รัฐฟลอริด้าในที่สุด

คำศัพท์ภาษาอังกฤษ

  • ตาพายุหมุน, ตาพายุ ภาษาอังกฤษ คือ eye of the storm
  •  ระดับน้ำทะเล ภาษาอังกฤษ คือ Sea level
  •  ไหลบ่า ภาษาอังกฤษ คือ Runoff, inundate
  • เหลือคณานับ ภาษาัองกฤษ คือ Countless, Innumerable
  • ความเร็วลม ภาษาอังกฤษ คือ Wind speed
  • เลียบชายฝั่ง ภาษาอังกฤษ คือ Coast, seaside, seashore