เมื่อวันที่ 30 ส.ค. นาย กฤช กระแสร์ทิพย์ ผบ. เรียนจำพิเศษกรุงเทพฯ เปิดเผยถึงชีวิตคืนแรกของ นาย สรยุทธ สุทัศนะจินดา ผู้ต้องขังคดียักยอกเงินค่าโฆษณาเกินเวลาในรายการ คุยคุ้ยข่าว ซึ่งศาลอุทธรณ์ พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น จำคุก 13 ปี 4 เดือน ว่า นาย สรยุทธ เมื่อถูกนำตัวเข้ามายังแดนแรกรับ เจ้าหน้าที่ได้จัดให้นอนห้องที่ 11 ซึ่งเป็นห้องนอนรวมก่อนนอนนายสรยุทธขอหนังสือธรรมะไปอ่าน และหลับไปประมาณเที่ยงคืน ส่วนผลการตรวจสุขภาพพบว่ามีภาวะความดันโลหิตสูง และไขมันในเลือดสูง แต่ไม่มีโรคอื่นจึงถือว่าไม่มีอะไรที่ต้องเป็นห่วง

   
 ภายหลังถูกส่งตัวเข้ามาเรือนจำได้จัดอาหารเย็นให้ ก็สามารถรับประทานได้ตามปกติ ซึ่งในวันนี้ทางเรือนจำเปิดให้ญาติเข้าเยี่ยมครั้งแรก ทั้งนี้ ตั้งแต่ช่วงเช้ามีญาติมาติดต่อขอเข้าเยี่ยมแล้ว เชื่อว่าญาติจะซื้อสินค้าในร้านค้าสวัสดิการเข้าไปเป็นของเยี่ยม
     สำหรับนายสรยุทธภายหลังตื่นนอน เจ้าหน้าที่เปิดแดนคุมขังนับยอดสั่งให้เข้าแถวสวดมนต์ เคารพธรงชาติ และรับประทานอาหารเช้า ซึ่งนายสรยุทธรับประทานกาแฟกับปาท่องโก๋ หลังจากนั้นทางเรือนจำจัดกิจกรรมให้ผู้ต้องขังได้ทำร่วมกันเพื่อไม่ให้ผู้ต้องขังเกิดความกังวลหรือความเครียด เพราะเวลาแต่ละวันจะหมดไปกับกิจกรรมต่าง ๆ โดย นายสรยุทธจะให้อยู่แดนแรกรับไปก่อน เมื่อถึงเวลา ที่เหมาะสมไม่เกิน 15 วัน จะจำแนกแยกแดน
     ส่วนการเข้าเยี่ยมมีสิทธิ์เช่นเดียวกับผู้ต้องขังทั่วไป คือญาติเข้าเยี่ยมได้วันละ 1 ครั้ง เป็นเวลา 15 นาที แต่มีสิทธิ์พบทนายได้ตลอด ซึ่งขณะนี้นายสรยุทธยังไม่ได้กำหนดรายชื่อญาติ 10 รายที่เข้าเยี่ยมได้ ในวันแรกจึงเปิดให้เข้าเยี่ยมได้ทุกคนสำหรับความดันกับยาควบคุมไขมันที่ต้องกินเป็นประจำนั้น นายสรยุทธสามารถขอรับจากทางเรือนจำหรือจะให้ญาตินำมาส่งให้กับเรือนจำก็ได้
     ทั้งนี้  นายสรยุทธก็ถือว่าเครียดในระดับปกติ ยังไม่จำเป็นต้องปรึกษากับนักจิตวิทยาของเรือนจำ และยังไม่จำเป็นต้องกินยาแก้เครียด นอนหลับกินข้าวได้ วันนี้ญาติมาติดต่อขอเข้าเยี่ยมแล้ว ตัวนายสรยุทธเองไม่ได้ร้องขออะไรเป็นพิเศษแม้เป็นคนดัง แต่เมื่อเข้าเรือนจำ ผู้ต้องขังคนอื่นก็ไม่ได้ตื่นเต้นอะไร เพราะที่ผ่านมาก็มีคนดังถูกส่งมาคุมขังจำนวนมาก โดยเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ขณะนี้มีนักโทษ 4,100 คน ไม่ถึงขั้นแออัดแต่อย่างใด
     นอกจากนี้ เวลา 09.00 น. นาย มนอนันต์ เรืองจรัส ทนายความของ นายสรยุทธ น.ส.พิชญทัฬห์ จันทร์พุฒ หรือ น้องไบรท์ ผู้ประกาศรายการเล่าข่าว ที่ทำงานคู่กันกับนายสรยุทธมานาน และ นายชูวิทย์ กมลวิศิลฎ์ อดีตนักการเมือง ที่ผันตัวเป็นสื่อ ได้เดินทางเข้าเยี่ยมนายสรยุทธ
     นอกจากนั้น นายชูวิทย์เผยว่า ในฐานะรุ่นพี่ที่เคยอยู่แดน 1 เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯมาก่อน จากการดูด้วยสายตาเห็นนายสรยุทธถูกเจ้าหน้าที่ตัดผมหัวเกรียนตามกฏของเรือนจำ สวมชุดนักโทษสีเหลืองจึงแวะทักทาย พร้อมกับให้ข้อความเตือนใจสำหรับการอยู่ในเรือนจำว่า “อยู่ให้เป็น เย็นให้พอ รอให้ได้” ซึ่งนายสรยุทธก็ยิ้มตอบกลับ ก่อนที่น้องไบรท์ และทนายความจะขอพูดคุยเป็นการส่วนตัว ซึ่งนายสรยุทธนั้นถูกคุมขังอยู่ในแดน 1 ห้อง 11 เป็นห้องรวมมีผู้ถูกคุมขัง 10-15 คน ในจำนวนนี้ก็มี นาย อริสมันต์ พงศ์เรืองรอง และนายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำ นปช. เป็นเพื่อนร่วมห้องอยู่ด้วยกัน
     ทางด้านนายมนต์อนันต์เผยว่า กำลังอยู่ระหว่างเร่งทำข้อมูลให้เรียบร้อย จะดำเนินการขอฎีกาให้เร็วที่สุดภายใน 30 วัน

คำศัพท์ภาษาอังกฤษ

  • ไม่มีอะไรที่ต้องเป็นห่วง ภาษาอังกฤษ คือ There is nothing to worry about.
  • ตัดผมหัวเกรียน ภาษาอังกฤษ คือ Crop, Crew cut
  • เตือนใจ ภาษาอังกฤษ คือ [to] remind, call to mind
  • ผู้ต้องขัง ภาษาอังกฤษ คือ a convict, a prisoner
  • ฎีกา ภาษาอังกฤษ คือ Petition to the crown, Petition
  • ศาลชั้นต้น ภาษาอังกฤษ คือ n. Civil court, n. Court of First Instance