สื่อนอกเผย ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ถึงดูไบแล้ว  กัมพูชา ปัดข่าว เปิดช่องทางหลบหนี
    สมาชิกสภาอาวุโสของพรรคเพื่อไทย ที่ไม่ประสงค์จะออกนามรายหนึ่ง เปิดเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า น.ส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เดินทางออกนอกไทย ไปยังประเทศกัมพูชา ตั้งแต่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว จากนั้นเดินทางต่อไปยังสิงคโปร์ โดยมีดูไบ เป็นจุดหมายปลายทาง และเวลานี้ได้เดินทางถึงที่หมายอย่างปลอดภัยแล้ว
     ข้อมูลนี้ยัง สอดคล้อง กับ แหล่งข่าว จากคนใกล้ชิด ของตระกูล ชินวัตร ที่เปิดเผยกับสำนักข่าวต่างประเทศก่อนหน้านั้น ด้วยว่า น.ส. ยิ่งลักษณ์ ได้เดินทางออกจากประเทศไทยตั้งแต่ก่อนวันพิจารณาคดีแล้ว
     ล่าสุด สำนักข่าวกัมพูชาเดลี่รายงานว่า เขียว กัญญาฤทธิ์ รัฐมนตรีกระทรวงโฆษณาการและข่าวสารของกัมพูชา โพสต์ข้อความในเพจเฟซบุ๊คของตัวเอง เพื่อชี้แจงโดยอ้าง นายก รัฐมนตรี ฮุนเซน ที่กล่าวว่า น.ส. ยิ่งลักษณ์ ไม่ได้ใช้กัมพูชา เป็นเส้นทางการหลบหนี อย่างไรก็ตาม หลังจากโพสต์คำชี้แจงของ ฮุนเซนแล้ว เขียว กัญญาฤทธิ์ ได้เขียนเพิ่มเติมในช่องแสดงความคิดเห็น ใต้โพสต์ดังกล่าวว่า “น.ส. ยิ่งลักษณ์ใช้เส้นทางอื่น”
     ด้านสำนักข่าว พนมเปญโพสต์ของกัมพูชา ยังได้สัมภาษณ์เจ้าหน้าที่ซึ่งปฏิบัติหน้าที่บริเวณชายแดน และเจ้าหน้าที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองของกัมพูชา เกี่ยวกับกระแสข่าวดังกล่าว โดยสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองกัมพูชายืนยันว่า ไม่มีข้อมูลในระบบการเข้า-ออกบุคคลว่า น.ส. ยิ่งลักษณ์เดินทางไปสิงคโปร์โดยผ่านกัมพูชา หรือ มีการออกหนังสือเดินทางกัมพูชาให้ อดีตนายกรัฐมนตรีของไทย นอกจากนี้ ยังไม่มีการพูดคุยติดต่อกับเจ้าหน้าที่ของไทย ขณะที่เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่ ตามชายแดนก็ยืนยันเสียงเดียวกันว่า ไม่มีใครพบเห็นอดีตนายกรัฐมนตรีของไทย เดินทางผ่านพรมแดนเข้ามาในประเทศ 

     อย่างไรก็ดี เส้นทางออกนอกประเทศ ผ่านพรมแดนประเทศกัมพูชารถูกจับตาเป็นช่องทางต้องสงสัยอันดับหนึ่ง โดยสำนักข่าวต่างประเทศ เช่น พนมเปญโพสต์ และ เอเชีย นิวส์ เน็ตเวิร์ค รายงานโดยอ้างเจ้าหน้าที่และแหล่งข่าวจากกองทัพเรือไทย ซึ่งคาดการณ์เส้นทางหลบหนีออกจากประเทศที่น่าจะเป็นไปได้มากที่สุด คือการขึ้นเรือสปีดโบ๊ตออกจาก จ.ระยอง ไปยัง เกาะช้าง เกาะกูด หรือลงเรือจาก จ.ตราดไปยังเกาะเหลายา แล้วจากเกาะเหลายาจึงเดินทางเข้ากัมพูชาต่อไป

     ด้านความคืบหน้าในประเทศเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ สั่งการให้ตำรวจและกองบัญชาการทั่วประเทศจัดชุดสืบสวน ปฏิบัติการค้นหาตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ผู้ต้องหา ตามหมายจับศาลฏีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ในคดีโครงการรับจำนำข้าว
     รวมถึงให้กองการต่างประเทศ ประสานงานกับตำรวจสากลของ 190 ประเทศทั่วโลกให้ช่วยติดตามตัว ซึ่งรวมถึงเจ้าหน้าที่ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หรือดูไบ พื้นที่ที่มีกระแสข่าวมากที่สุดว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์หลบหนีไปพำนักอยู่กับ ทักษิณ ชินวัตร พี่ชาย ซึ่งมีบ้านพักอยู่ที่นั่น
คำศัพท์ภาษาอังกฤษ 
  • หนังสือเดินทาง ภาษาอังกฤษ คือ n. passport
  • พรมแดน ภาษาอังกฤษ คือ frontier border, boundary line
  • หมายจับ ภาษาอังกฤษ คือ n. warrant of arrest
  • สำนักงานตรวจคนเข้ามือง ภาษาอังกฤษ คือ Immigration Office
  • สอดคล้อง ภาษาอังกฤษ คือ v. conform to tally with, be in line, be consistent, accord with, harmonize with