คาด ตร. ค้นบ้าน วันนี้ หา ดีเอ็นเอ
  เมื่อวันที่ 27 กันยายน ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พิพากษาจำคุก น.ส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นเวลา 5 ปี โดยไม่รอลงอาญา เนื่องจากละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต เป็นความผิดตามกฏหมายอาญา ม.157 ในคดีโครงการรับจำนำข้าว
     ทั้งนี้ คำพิพากษาระบุว่า การจำนำข้าวมีผลขาดทุนสะสมรวม 332,372.32 ล้านบาท แม้ว่าจะพบความเสียหายหลายประการ เช่น การสวมสิทธิการรับจำนำข้าวจากประเทศเพื่อนบ้านมา การออกใบประทวนอันเป็นเท็จ การใช้เอกสารปลอม ข้าวสูญหายจากโกดัง ข้าวเสื่อมสภาพ ข้าวเน่า ข้าวไม่ตรงตามมาตรฐานกระทรวงพาณิชย์ แต่เป็นความเสียหายที่เกิดจากฝ่ายปฏิบัติ จำเลยในฐานะประธาน กขช. ยังฟังไม่ได้ว่าปฏิบัติหรือละเว้นปฏิบัติหน้าที่เพื่อให้เกิดความเสียหาย

    แต่ในการระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐเป็นการขายที่ไม่ชอบด้วยกฏหมาย เนื่องจากมีการแอบอ้างสัญญาแบบรัฐต่อรัฐ เพื่อนำข้าวมาเวียนขายให้แก่ผู้ค้าข้าวภายในประเทศ อันเป็นการแสวงหาผลประโยชน์โดยทุจริต ได้มีการอภิปรายไม่ไว้วางใจให้จำเลยทราบรายละเอียดและวิธีการที่ไม่เป็นไปตามแนวปฏิบัติของการขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ โดยก่อนมีการอภิปรายไม่ไว้วางใจ จำเลยได้ให้สัมภาษณ์ยืนยันว่าเป็นการขายแบบรัฐต่อรัฐจริง จำเลยทราบว่าสัญญาขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐไม่ชอบด้วยกฏหมาย แต่ไม่มีการระงับยับยั้ง ปล่อยให้มีการส่งหมอบข้าวตามสัญญา ซึ่งเป็นการแสวงหาผลประโยชน์ที่มิควรได้โดยชอบด้วยกฏหมาย
     สำหรับองค์คณะผู้พิพากษาเสียงข้างมากมีมติ 8-1 ให้ลงโทษ น.ส.ยิ่งลักษณ์
     ด้าน นาย นรวิชญ์ หล้าแหล่ง ทนายความ น.ส.ยิ่งลักษณื กล่วว่า ตั้งแต่วันที่ 25 ส.ค. ที่ผ่านมา ตัวเองยังไม่ได้รับการติดต่อจาก น.ส. ยิ่งลักษณ์ จากนี้ น.ส. ยิ่งลักษณ์จะประสานมาอย่างไรก็ค่อยว่ากันอีกที ในเรื่องข้อต่อสู้
     พล.ต.อ. จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. กล่าว หลังศาลตัดสินว่า สน. ทุ่งสองห้องได้ออกหมายจับ น.ส.ยิ่งลักษณ์แล้ว จากนั้นจะประสานไปยังช่องทางตำรวจสากลเพื่อขอออกหมายน้ำเงินและหมายแดงให้ตำรวจสากลสืบเสาะจับกุม
     ส่วน พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. กล่าวว่าให้ สน.ทุ่งสองห้องออกหมายจับภายใน 30 นาที เพื่อนำตัวมารับโทษตามคำพิพากษา เบื้องต้นยังไม่ทราบประเทศปลายทางที่ น.ส. ยิ่งลักษณ์อาศัยอยู่ ทั้งนี้ต้องให้ บช.น. เป็นคนจัดการเรื่องการเข้า ค้นบ้านเพื่อนำดีเอ็นเอของ น.ส. ยิ่งลักษณ์จากของใช้ภายในบ้านมาเทียบเคียงกับดีเอ็นเอที่พบในรถที่ใช้หลบหนี
     ทางด้าน พล.ต.ต.ธวัชชัย เมฆประเสริฐสุข ผบก.กองพิสูจน์หลักฐานกลาง เผยถึงผลตรวจดีเอ็นเอภายในรถเก๋งโตโยต้า คัมรี่ว่า พบดีเอ็นเอของบุคคลจำนวนมาก โดยพบดีเอ็นเอ พ.ต.อ.ชัยฤทธิ์ อนุฤทธิ์ รองผบก.น.5 หลายจุดทั่วรถ แทบทุกที่นั่ง แต่พบชัดเจนที่บริเวณพวงมาลัยบังคับรถ ที่นั่งของคนขับ ประตู กระจกข้าง และพบดีเอ็นเอ พ.ต.ท.สามิตร ไชยอิ่นคำ สว.กก.สส.บก.ภ.จว. นครปฐม ช่วยราชการ ศปก.นครปฐม ติดอยู่ที่นั่งคนขับ พวงมาลัย และที่นั่งด้านหน้าข้างคนขับด้วย
     นอกจากนี้ ยังพบดีเอ็นเอของผู้หญิงชัดเจนติดอยู่เบาะนั่งโดยสารด้านหลัง แต่ยังไม่ยืนยันว่าเป็นของ น.ส.ยิ่งลักษณ์หรือไม่ ซึ่งฝ่ายสืบสวนจะต้องหาดีเอ็นเอมาเปรียบเทียบในรถยังมีดีเอ็นเอของบุคคลอื่นปะปนจำนวนมาก สภาพรถไม่มีการล้างทำความสะอาดทั้งภายในและภายนอก
     แหล่งข่าวแจ้งว่า มีข่าวสะพัดว่าตำรวจจะเข้าตรวจค้นบ้านของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ในวันที่ 28 ก.ย.นี้ โดยต้องการดีเอ็นเอเพื่อมาเปรียบเทียบกับดีเอ็นเอผู้หญิงที่พบในรถที่ใช้หลบหนี

คำศัพท์ ภาษาอังกฤษ 

  • สะพัด ภาษาอังกฤษ คือ Spread out
  • ตรวจค้น ภาษาอังกฤษ คือ Search
  • การสวมสิทธิ ภาษาอังกฤษ คือ Subrogation
  • โครงการรับจำนำข้าว ภาษาอังกฤษ คือ Rice subsidy scheme.
  •  ไม่ชอบด้วยกฏหมาย ภาษาอังกฤษ คือ Unlawful, illegally 
  •  ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ภาษาอังกฤษ คือ Supreme Court’s Criminal Division for Political Office-Holders 
  • ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ภาษาอังกฤษ คือ neglect of duty