คมนาคมเคาะรถไฟฟ้าสายสีน้ำตาลพ่วงทางด่วน ลงทุนกว่า 75000 ล้าน คาดชง ครม.ภายในปีนี้
นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รมช. คมนาคม เปิดเผยหลังเป็นประธานการประชุมสัมนารับฟังความคิดเห็นของประชาชน ครั้งที่ 2 งานศึกษาความเหมาะสมโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล ช่วงแคราย-ลำสาลี (บึงกุ่ม) ว่า กระทรวงมีแผนก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าควบคู่ไปกับทางด่วน โดยออกแบบทางด่วนคร่อมรางรถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล ซึ่งจะเป็นรถไฟโมโนเรล มีมูลค่าลงทุนรวม 75000 ล้านบาท แบ่งเป็นเงินลงทุนรถไฟฟ้า 50000 ล้านบาท และค่าก่อสร้างทางด่วน 25000 ล้านบาท
     ทั้งนี้ สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนช.) จะเร่งสรุปผลศึกษาให้เสร็จในเดือน มิ.ย. ก่อนเสนอที่ประชุมคณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก (คจร.) พิจารณาเห็นชอบภายในเดือน ก.ค.นี้ ก่อนเสนอโครงการเข้าสู่ที่ประชุม ครม. เพื่อทราบ

     หลังจากนั้นจะส่งต่อเรื่องให้การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ศึกษารูปแบบการเปิดให้เอกชนร่วมทุนพีพีพี เพื่อก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีน้ำตาลควบคู่ไปกับการเสนอให้กับการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ดำเนินการออกแบบรายละเอียดทางด่วน
     สำหรับแนวเส้นทางรถไฟฟ้าจะวิ่งตามแนว ถ.เกษตร-นวมินทร์ ผ่านหน้า ม.เกษตรศาสตร์ไปตามแนว ถ.งามวงศ์วานและไปจบที่แยกแครายเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าได้ 5 สาย คือ สายสีม่วง ชมพู แดง เขียวเข้มและส้ม

คำศัพท์ภาษาอังกฤษ

  • คมนาคม ภาษาอังกฤษ คือ Communications
  • พิจารณาเห็นชอบ ภาษาอังกฤษ คือ Approve
  • การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ภาษาอังกฤษ คือ The Expressway Authority of Thailand 
  • คณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก (คจร.) ภาษาอังกฤษ คือ The Committee for the Management of Land Traffic
  • ทางด่วน ภาษาอังกฤษ คือ Expressway