ก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวออกมาระลอกหนึ่งว่าเรื่องราวในหนังภาคที่ 5 ของ Transformers หรือแฟรนชายส์หุ่นยนต์แปลงร่างได้นั่นจะมีเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับตำนานปรัมปราของโลกอย่างเรื่องราวของกษัตริย์อาร์เธอร์ และอัศวินโต๊ะกลม ซึ่งเมื่อพิจารณาจากรูปที่หลุดออกมาจากกองถ่ายหนังที่เกาะ สไกด์ทางตอนเหนือของประเทศสก๊อตแลนด์ แถมยังมีฉากที่นักแสดงตัวประกอบแต่งกายเป็นอัศวินย้อนยุค

จากข่าวนี้สอดคล้องกับข่าวลือที่ว่าบทหนังในภาคนี้จะต้องเกี่ยวข้องกับการที่หุ่นยนต์ทรานส์ฟอร์เมอร์ต้องออกตามหาดาบเอ๊กซ์โซคาลิเบอร์นตำนาน เพราะมีความเชื่อว่าแท้ที่จริงแล้วดาบเล่มนี้เป็นของชาวทรานส์ฟอร์เมอร์และพลังวิเศษจากดาบนี้ทำให้พ่อมดอย่างเมอร์ลินมีเวทมนตร์ (สอดคล้องกับโปสเตอร์ของหนังที่มีรูปมังกรสามหัว)

ล่าสุดสำหรับ Transformers: The Last Knight ได้ประกาศแล้วว่านักแสดงอย่างเลียม การ์ริแกนจะมารับบทบาทกษัตริย์คิง อาเธอร์ในหนังหุ่นยนต์แปลงร่างภาคใหม่ ซึ่งอันที่จริงตัวเลียมเองก็เพิ่งจะรับบทกษัตริย์คิง อาเธอร์ไปในซีรีส์ Once Upon a Time ส่วนบทพ่อมดเมอร์ลินนั้นได้ซานดิเอโก้ คาบีรา จาก The Musketeers

แม้จะไม่มีการประกาศออกมาจากทางสตูดิโอว่าเรื่องราวของกษัตริย์คิง อาเธอร์และพ่อมดเมอร์ลินนั้นจะมีความยาวแค่ไหน แต่คาดเดากันว่าน่าจะเป็นแค่เหตุการณ์สั้นๆ หรือฉากย้อนอดีตเท่านั้น (เพราะถ้าเล่าทั้งเรื่องคงตลกพิลึก!!! หุ่นยนต์กับสงครามในยุคอัศวิน!!! แต่อะไรก็เกิดขึ้นได้ทั้งนั้น)

อย่างไรก็ตาม มาร์ค วอห์ลเบิร์ก จะกลับมารับบทเคด เยเกอร์, จอช ดูฮาเมล กลับมาอีกครั้งเป็นผู้พันเลนน็อกซ์ และไทรีส กิ๊บสัน กลับมารับบทโรเบิร์ต เอปป์ ตัวหนังมีกำหนดเข้าฉาย 23 มิถุนายนปี 2017