การเรียงคำคุณศัพท์ขยายนามของภาษาอังกฤษ ทำได้ดังนี้
     ความคิด ขนาด อายุ รูปร่าง สี สัญชาติ วัสดุ วัตถุประสงค์ (คำนาม)
ความคิด หมายถึง คำคุณศัพท์ที่เกี่ยวถึงความเห็นของเรื่องบางเรื่อง ซึ่งแต่ละคนอาจจะคิดไม่เหมือนกันก็ได้ ยกตัวอย่างเช่น horrible (น่ากลัว), ugly (น่าเกลียด), idiot (โง่), pretty (น่ารัก), beautiful (สวย) เป็นต้น

ขนาด หมายถึง ลักษณะของสิ่งของนั้นๆ ในฐานะที่ใหญ่หรือเล็กเช่นเดียวกับความคิดเมื่อสักครู่ คือ ความใหญ่เล็กในความคิดของแต่ละคนไม่เท่ากัน คำพวกนี้ได้แก่ large (กว้างขวาง), small (เล็ก), big (ใหญ่), enormous (ใหญ่โต มโหฬาร), little (เล็กน้อย) เป็นต้น

อายุ หมายถึง คำคุณศัพท์ที่สามารถบอกคุณได้ถึงความเก่าแก่ของสิ่งของ หรือ คน หรือ สัตว์นั้นๆ ก็เช่นเดียวกับขนาด ถึงเราจะบอกได้ว่าของนี้เก่า หรือคนนี้แก่ ในสายตาของแต่ละคนความเก่า ความแก่ก็ไม่เท่ากันอยู่ดี คำพวกนี้เช่น ancient (โบราณ), new (ใหม่), young (อายุน้อย), old (แก่) เป็นต้น

รูปร่าง หมายถึง การใช้คำคุณศัพท์ฺอธิบายถึงรูปร่างของสิ่งของต่างๆ ที่เห็นภายนอกว่าเป็นลักษณะใด ในส่วนนี้ค่อนข้างเป็นลักษณะที่เห็นได้ชัดแล้ว จึงทำให้เวลาที่เรานำไปพูดกับใครก็จะจินตนาการในลักษณะเดียวกัน โดยรูปพวกนี้จะหมายความถึง รูปทรง ที่เห็นได้ทางเรขาคณิต เช่น สามเหลี่ยม, สี่เหลี่ยม, กลม, แบน เป็นต้น ในภาษาอังกฤษ ก็จะใช้คำว่า triangle (สามเหลี่ยม), rectangle (สี่เหลี่ยมผืนผ้า), round (เป็นรูปทรงกลม), flat (แบน), Square (เป็นสี่เหลี่ยม)

สี หมายถึง คำคุณศัพท์เหล่านี้ใช้อธิบายถึงสีสันที่พบเห็นได้ โดยที่ในหัวของแต่ละคนความเข้มของสีจะไม่เท่ากัน แต่ก็จะเข้าใจได้ว่าสีที่เห็นเป็นสีใด ยกเว้นแต่คนที่ตาบอดสี เช่น Red (แดง), blue (ฟ้า), pink (ชมพู), green (สีเขียว), yellow (เหลือง), black (ดำ) เป็นต้น

วัสดุ ใช้อธิบายถึงวัตถุดิบที่นำมาทำสิ่งของนั้น ๆ เช่น metal (โลหะ), cotton (ฝ้าย), wooden (ทำด้วยไม้) เป็นต้น

วัตถุประสงค์ หมายถึง การใช้คำคุณศัพท์ที่มักจะลงท้ายด้วย ing คำพวกนี้ถ้าว่าง่ายๆ ก็คือ คำกริยานั่นเอง โดยการนำคำเหล่านี้มานำหน้าคำนามเพื่อบอกวัตถุประสงค์หรือบอกลักษณะการใช้งานของวัตถุนั้นๆ เช่น

Sleeping (การนอน)     Sleeping bag (ถุงนอน)
frying (การทอด)     frying pan (กระทะ)

ตัวอย่าง การเรียงคำคุณศัพท์

A dirty big new round red Chinese fabric sleeping tent.
เต็นท์ผ้าสำหรับนอนทรงกลมขนาดใหญ่อันใหม่สีแดงที่สกปรกทำจากประเทศจีน

An expensive small leather money wallet
กระเป๋าสตางค์หนังราคาแพงใบเล็ก

The big old Japanese mobile phone
โทรศัพท์มือถือของญี่ปุ่นอันใหญ่และเก่า

     จะเห็นได้ว่าในภาษาอังกฤษมันมีกฏที่แน่นอน แต่เมื่อเราแปลเป็นภาษาไทย เราต้องระวังเรื่องคำขยายและการวางหน้าคำให้ดี ๆ ไม่อย่างนั้นจะสื่อความผิดได้