กล้องบันทึกวินัยจราจร ชี้ สี่แยกไฟแดง ไหน คนฝ่าไฟแดงมากที่สุด
ผู้ขับขี่ที่ชอบขับรถฝ่าไฟแดงโปรดทราบ ได้เวลาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมฝ่าฝืนกฏจราจรโดยเร่งด่วน เพราะกองบัญชาการตำรวจนครบาลติดตั้งกล้องตรวจจับที่ทางแยกต่างๆในกรุงเทพฯ 30 แห่งแล้ว และพบว่าเพียงช่วงเกือบหนึ่งเดือน หลังติดตั้งคือ ตั้งแต่ 30 ธันวาคม 2551 ถึง 27 มกราคม 2552 พบว่ามีผู้กระทำความผิดมากกว่าปีก่อนทั้งปี

     กล้องบันทึกชัดเจนว่ามีผู้ฝ่าฝืนสัญญาณไฟจราจร 117,896 ราย เป็นรถยนต์นั่งส่วนบุคคลมากที่สุด 45% รถนยนต์นั่งสาธารณะ 40% และรถยนต์ประเภทอื่นๆ 15% สี่แยกที่มีผู้ฝ่าไฟแดงมากที่สุดคือ แยกบ้านม้า รองลงมาคือ แยกบ้านแขก และ แยกอุรุพงษ์ เทียบกับสถิติการจับกุมผู้กระทำผิดกฏจราจรตลอดปี 2551 ที่ถูกจับกุมโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ มีผู้ฝ่าไฟแดง 34,912 ราย
     ขณะนี้ ตำรวจอกใบสั่งส่งทางไปรษณีย์ไปถึงผู้กระทำผิดแล้ว 59,730 ฉบับ ซึ่งต้องไปเสียค่าปรับ 500 บาทภายในเจ็ดวัน ณ จุดชำระค่าปรับ 11 จุดทั่วกรุงเทพฯ ตามที่ปรากฏบนซองที่ส่งให้ ไม่เช่นนั้นจะต่อ พ.ร.บ. และภาษีรถยนต์ประจำปีไม่ได้
     “ตาย บาดเจ็บ และทรัพย์สินเสียหาย คือโทษที่แท้จริงของการฝ่าไฟแดง ไม่ใช่ได้ใบสั่ง” พล.ต.ต. ภานุ เกิดลาภผล รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าว
“แต่อย่างน้อย ผมหวังว่าใบสั่งที่ได้ไป คงทำให้ผู้ขับขี่มีสำนึกและเคารพกฏจราจรกันมากขึ้น” ไม่ใช่เพื่อใคร แต่เพื่อตัวท่านเอง และคนที่คุณรัก และเพื่อนๆร่วมทางคนอื่นๆด้วย

คำศัพท์ภาษาอังกฤษ
  • ใบสั่ง ภาษาอังกฤษ Ticket, Traffic Ticket
  • โดนใบสั่ง ภาษาอังกฤษ To get a ticket
  • สี่แยกไฟแดง ภาษาอังกฤษ  Intersection, Junction, Juncture
  • ฝ่าไฟแดง ภาษาอังกฤษ To run a red light